Tư Vấn Thiết Kế Khi Xây Nhà ?

Tại sao phải cần có  kiến trúc sư để tư vấn thiết kế khi xây nhà ?

Việc xây nhà có cần thiết phải thuê kiến trúc sư hay một công ty tư vấn thiết kế kiến trúc nhà hay không? Có lẽ đây là câu hỏi mà nhiều chủ nhân đặt ra trước khi bước vào kế hoạch xây nhà của mình

Mình có thể tham khảo qua mạng, qua các ngôi nhà mà mình đi qua mỗi ngày nhìn thấy, và rồi tự phát họa lại, và lên ý tưởng. Vậy cần gì đến kiến trúc sư nữa, phải chăng là như vậy. Hoặc người ta tìm cách mượn bản thiết kế của chủ nhà đã xây; tìm hiểu ai là chủ thầu công trình, mời họ về làm cho mình. Chủ thầu sẽ vui vẻ nhận lời, coi như bao luôn khoản thiết kế miễn phí, còn bạn thì gật gù khi tiết kiệm được khoản tiền này. Nhưng, như vậy liệu có ổn không?

 

Một công trình nhà phố mà CTY TNHH XD TM KHÔNG GIAN ĐẸP xây dựng.

 

Thật ra, xây dựng một ngôi nhà không đơn giản như bạn nghĩ đâu. Ngoài kiến thức chuyên môn. Các kiến trúc sư tính toán và tư vấn thật kỹ cho bạn kết cấu bền vững cứng cáp theo thời gian, thẩm mỹ về kiến trúc, đẹp và đầy đủ các chức năng trong quá trình sử dụng như: bố trí khoảng không, hầm tự hoại, hố ga, thoát nước, giếng trời thoàng mát, bố trí chức năng các phòng khách- ngủ- bếp phù hợp yêu cầu cũng như diện tích xây dựng cho phép của ngôi nhà bạn, một các logic nhất.

Ngoài ra, đa số tư duy về không gian không có nhiều, nên trong quá trình lên ý tưởng, bạn khó hình dung được rõ nét hình thành sau xây dựng các mục trong thiết kế, và rồi có sự thay đổi thuộc về chi tiết, ví dụ: kích thước cửa, số bậc thang, chiều cao tầng... thì còn dễ xoay sở. Bạn nói với nhà thầu để sửa chữa lại. Mất nhìu thời gian và các phát sinh khác. Cũng khiến các vấn đề tiến độ kéo dài, đồng thời, cùng một lúc bạn phải đương đầu với mấy vấn đề nảy sinh chi phí nhân công.

Một số nguyên nhân nho nhỏ khiến bạn đau đầu nếu không tìm ngay cho mình một Kiến Trúc Sư.

* Thứ nhất là sự mâu thuẫn giữa chủ nhà và nhà thầu thi công. Nhà thầu và bạn dù chọn lựa phương thức thi công nào cũng đã thỏa thuận trước về giá cả trên cơ sở phần tính toán ban đầu. Bây giờ, khi thay đổi, nhà thầu muốn tính vào khoản phát sinh, nhưng bạn thì cương quyết không, vì vẫn nằm trong số mét vuông xây dựng đã thảo thuận (nếu bạn thuê khoán gọn theo hình thức nhân công). Hai “tư tưởng lớn” không gặp nhau, khiến cho quá trình xây nhà nảy sinh đầy mâu thuẫn căng thẳng.

* Thứ hai là sự lãng phí về thời gian và tiền bạc. Chưa hình dung trước được ngôi nhà xây xong trông xấu đẹp ra sao, đến lúc xây rồi, bạn thấy tức anh ách, không chấp nhận được, đành phải đập bỏ một bộ phận nào đó. Phần vật liệu đã làm thế là đi tong, công trình lại kéo dài thêm bao nhiêu ngày.

* Thứ ba là sự mệt mỏi triền miên. Đầu óc bạn lúc nào cũng căng thẳng vì vừa phải suy nghĩ xem nên làm thế nào cho đẹp, vừa bực mình trước lời ca thán của thợ thuyền.

Và còn rất nhiều nguyên nhân khiến bạn phải đau đầu nếu không tìm cho mình một đơn vị tư vấn thiết kế trước khi thi công xây dựng, dù nhà nhỏ to thế nào. Không Gian Đẹp sẽ giúp bạn vấn đề này theo kinh nghiệm đã hoàn tất các công trình cho các chủ đầu tư kỹ tính nhất.